Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Có thể nói bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi tôn kính những vị tổ tiên hoặc các bậc thành thánh. Vì thế, việc trang trí, sắp đặt bàn thờ trong gia đình được coi là việc rất quan trọng mà người nhà trong gia đình nên quan tâm đến. Và nhiều câu hỏi đặt ra rằng có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Như đã nói trên, việc trang trí cho bàn thờ là điều hết sức quan trọng. Chính vì thế nhiều người sử dụng các loại hoa giả, lá ngọc cành vàng để lên bàn thờ, để bàn thờ thêm phần đặc sắc. Liệu điều này có ảnh hưởng gì không?

Chủ đề khác:

 

co-nen-cam-hoa-gia-tren-ban-tho

Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?

Nhiều ý kiên cho rằng, cắm hoa lên bàng thờ là điều bất kính. Tuy nhiên, việc cắm hay trưng bày hoa giả lên bàn thờ hoàn toàn không có lỗi hay gây bất kính gì cả. Việc thờ cúng được xem xét ngay chính cái tâm, thái độ và những việc làm chứ không phải là việc trang trí những đồ vật trên bàn thờ. Nói như vậy nhưng bạn cũng nên trang trí, bố trí bàn thờ một cách hợp lý nhất.

Việc cúng những đồ vật sang trọng, có giá trị, đẹp đẽ trên bàn thờ mà người thờ cúng không có tâm thì là một sự bất kính, mất trang nghiêm, là việc làm không nên. Tuy nhiên, bàn thờ là nơi thể hiện tấm lòng của người thờ cúng, vì vậy bạn cũng không nên trưng bày quá nhiều đồ giả. Đặc biệt, không nên cúng các loại bánh trái là đổ giải, và đây là điều tối kỵ.

Trước khi đặt bất cứ vật gì lên ban thờ cũng nên suy xét kỹ, có những thứ người thường coi là “lộc” nhưng không phải cứ là lộc thì có thể bày lên một cách tùy tiện. Những đồ vật đặt lên bạn thờ bạn cần biết rõ về nguồn gốc của các loại đồ vật đó. Không được sử dụng những loại đồ vật đã được cúng, không sử dụng những loại trái quả hư, không sử dụng các loại đồ vật lấy ở ngoài về không rõ nguồn gốc, lấy ở những nơi có nhiều vong hồn, nơi có âm khí không tốt, …

Việc để hoa giả trên bàn thờ là phần rtang trí, còn những nghi thức cúng lễ tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ giả, và việc thờ cúng quan trọng nhất là ở cái tâm.

Ý nghĩa của việc dâng hoa trên bàn thờ

Người Việt ta nó nét văn hóa rất độc đáo và cần được duy trì và phát huy, đó là việc cắm hoa bàn thở tổ tiên vào những ngày lễ, ngày rằm, các ngày sóc, lễ chạp, …

Việc dâng hoa cúng mang ý nghĩa dâng những điều thiện lành, tốt đẹp đã làm được trong cuộc sống, như là những đóa hoa tươi thắm, thơm tho dâng cúng chư Phật, thánh, gia tiên, là hành động thành kính, bày tỏ tâm biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều.

Do vậy việc dâng hoa lên bàn thờ cũng rất quan trọng, đặc biệt một số loại hoa bạn không nên dâng cúng trên bạn thờ bạn cần quan tâm như:

– Hoa ly: một loại hoa rực rõ, thơm ngát nhưng nhiều người người kiêng sử dụng hoa ly để chưng lên bàn thờ vì sợ ly tán, chia ly.

– Hoa phong lan đẹp, được nhiều người ưa thích, tuy nhiên không nên dùng hoa phong lan để dâng lên bàn thờ, vì chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

– Hoa đại màu đẹp, nhưng không dùng cúng trên bàn thờ vì giống bộ phận sinh dục nữ, còn theo tích Lào thì là chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng.

– Hoa cức lơn là loại hoa xinh xắn, màu đẹp những kiêng dâng lên bàn thờ vì cái tên của nó không đẹp, không nên để thờ cúng ở những nơi linh thiêng.

– Cúc vạn thọ là loại hoa tên hay, màu vàng, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng một số địa phương không dùng vạn thọ để cắm lên bàn thờ vì hoa cúc vạn thọ có mùi hôi.

– Hoa râm bụt có màu đỏ, bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì có chữ “râm” đằng trước. Hoa phù dung tuy tên đẹp nhưng mau tàn, có tích không hay nên cũng không được dùng.

Bàn thờ là nơi thể hiện sự thành kính của con cháu với gia tiên, dâng hoa cúng cần có thái độ kính cẩn, thể hiện nét đẹp hiếu hạnh của người Việt mỗi dịp lễ tết, các ngày rằm,. ..

Hy vọng bài viết Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không? đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc, để bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những loại hoa thích hợp để cắp lên vẻ đẹp nhằm mang lại vẻ đẹp cho bàn thờ và cũng nhu thể hiện sự thành tâm của bạn.

Có thể bạn quan tâm:

Nằm mơ thấy bướm vào nhà đánh con gì

Hiện tượng quỷ nhập tràng là gì

Cào cào nhảy vào nhà là điềm gì

cách mua hàng trên amazon nhật: https://www.youtube.com/watch?v=5GBPWnGa3rw

Nằm mơ thấy bọ cạp cắn là điềm gì

Check Also

Tai nghe Sennheiser chính hãng loại nào nghe hay nhất

Sennheiser là một trong những thương hiệu sản xuất tai nghe lâu đời ở Đức …

Trả lời

Bạn đang xem Có nên cắm hoa giả trên bàn thờ không?